2009/Feb/20

การ  Design หน้าเวบ เดี่ยวนี้แนวโน้มและทิศทางไปทางไหนกันบ้าง แนวทางการใช้  graphic  ช่วยให้เราสามารถนำไปใช้ในการออกแบบในครั้งต่อๆไปของเราได้ ชนิดที่ไม่ตก Trend และ ไม่ตกยุค

Embossing   การเน้นตัวหนังสือให้มีขนาดใหญ่และผิวนูน เพื่อให้ส่วนข้อความดูเด่นและเห็นได้ชัดเหมาะกับเวบ จำพวกขายสินค้า หรือ  พวกเวบ online service

Rich User Interfaces  ยุคนี้ต้องยกให้กับ Rich  User Interfaces  เพราะทำให้เราสามารถโต้ตอบกับหน้าเวบได้ทันที  โดยมี  Ajax เป็นตัวติดต่อและสื่อสารกับฝั่ง server  อีกทั้งยังมีรูปแบบที่สวยงามน่าใช้งาน ไม่แปลกที่เราไปที่ไหนแล้วจะเห็นการ  Design  หน้าเวบและมี Rich Application Tools  เป็นส่วนประกอบ


 PNG transparency    การใช้ รูปภาพ ที่เป็น  .png  ได้รับความนิยมมากแต่ก็ข้อเสียที่ว่า  Intrnet Explorer 6 ยังไม่  support  แต่ก็มีหลายๆวิธีที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ การนำเสนอส่วนใหญ่จะทำภาพให้กึ่งโปร่งใสให้เห็น  content ด้านหลังบางๆ จุดประสงค์เพื่อดึงและเน้นส่วนที่สำคัญขึ้นมาให้เห็นได้ชัด

HUGE Typography  การทำตัวพิมพ์ตัวใหญ่  ยังได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบในเวบจำพวกผลิตภัณฑ์และเวบวิชาการ ขนาดหนังสือส่วนใหญ่มากจะเกิน 36 pixel   การเลือกแบบของ font  ก็มีผลต่อการความสวยงามดูแข็งและสร้างความหน้าเชื่อถือได้


Font Replacement การเปลี่ยนแบบตัวหนังสือ มักจะเป็นการดึงความสนใจและบอกรูปแบบภายในหน้าเวบ เช่น   classics  เราเลือกใช้  font family  Helvetica, Arial, Verdana  เป็นต้นModal Boxes (Lightboxes)   Modal Boxes คือ หน้าต่างที่มีไว้โต้ตอบระหว่างผู้ใช้กับหน้าเวบ โดยการดึงความสนใจให้สนใจเฉพาะพื่้นที่ที่มีความความมากที่สุดในตอนนั้น โดยมากจะ desgin กึ่งโปร่งใส และมีปุ่มปิด
Media Blocks  ในยุคของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง  ผู้ใช้สามารถสร้างชื่อเสียงได้โดยง่าย ถ้า  Media นั้นสามารถเรียกคนดูได้มากมาย   2-3 ปีที่ผ่านมาการออกแบบสามารถใช้โอกาศนี้สร้างเนื้อหาให้น่าสนใจและหน้าจดจำมากยิ่งขึ้น

The Magazine Look  การออกแบบเวบให้ดูเหมือนหน้าหนังสือนิตยสาร  เพื่อสร้างความคุ้นเคยและง่ายต่อการอ่าน การวางรูปแบบเนื้อหาและรูปประกอบจะดูไกล้เคียงกับหน้าหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร

Carousels (Slideshows)   เป็นการนำเสนอแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นการทำให้เนื่้อหาภายในเวบเคลื่อนใหวได้ ตามแนว นอน  หรือ แนวตั้ง โดยมีปุ่ม หรือ ลูกศร เป็นตัวควบคุมทิศทาง เพื่อให้ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตามความต้องการ
Introduction Blocks   เป็นการออกแบบโดยการนำส่วนที่สำคัญที่สุด หรือทำให้ผู้ใช้เห็นว่าเนื้อหาส่วนนี้สำคัญ นำเสนอให้ผู้ใช้ได้อ่านอย่างเร็วที่สุด  เผื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เห็นตัวหนังสือ เยอะๆและกลัวที่จะทำความเข้าใจและเปลี่ยนหน้าหนีไป

Reference Site : http://www.smashingmagazine.com/2009/01/14/web-design-trends-for-2009/ 

Comment

Comment:

Tweet


สรุปมาจาก
http://www.smashingmagazine.com/2009/01/14/web-design-trends-for-2009/ ใช่ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ
#1 by POR At 2009-02-20 23:05,

snippet.googalz.com
View full profile